วันไหว้ครู

ทุกวันพฤหัสบดีที่ 2 ของเดือนมิถุนายนถือเป็นวันไหว้ครู ซึ่งเป็นช่วงเปิดภาคเรียนที่ 1 โดยนักเรียนแต่ละโรงเรียน จะมีพิธีไหว้ครู ด้วยการนำพานไหว้ครู ที่มีหญ้าแพรก ดอกเข็ม ดอกมะเขือ และข้าวตอก มาแสดงความเคารพต่อครู อาจารย์ โดยในปีการศึกษานี้เมือวันที่ 15 มิถุนายน 2566 ทางโรงเรียนบ้านสันทราย(ราษฎร์สามัคคี) จัดพิธีไหว้ครู นำโดยท่านผู้อำนวยการโรงเรียนนางไพรศรี สุริยวงศ์ ท่านรองผู้อำนวยการโรงเรียนนางสาวกมลลักษณ์ จันทร์หลวง พร้อมด้วยคณะครูและนักเรียนทุกคนเข้าร่วมพิธ๊ในครั้งนี้ เพื่อเป็นการแสดงตนขอเป็นศิษย์และพร้อมรับการประสิทธิ์ประสาทวิชาจากครู ซึ่งการที่ศิษย์แสดงความเคารพยอมรับนับถือครู ทำให้เกิดความรัก ความเมตตา ความกรุณา และความผูกพันธ์ระหว่างศิษย์กับครู อีกทั้งพิธีไหว้ครูยังถือว่าเป็นพิธีกรรมที่แสดงถึงความเคารพและระลึกถึงพระคุณของบูรพาจารย์ และปลูกฝั่งความกตัญญูกตเวทีของนักเรียนอีกด้วย