วันอาทิตย์, 19 พฤษภาคม 2567

วัน ศุกร์ ที่ 14 กรกฎาคม 2566 โรงเรียนบ้านสันทราย(ราษฎร์สามัคคี) ท่านผู้อำนวยการโรงเรียนนางไพรศรี สุริยวงศ์ รองผู้อำนวยการโรงเรียน นางสาวกมลลักษณ์ จันทร์หลวง และคณะครูโรงเรียนบ้านสันทราย(ราษฎร์สามัคคี) จัดกิจกรรมวันสุนทรภู่ ควบคู่วันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปี พุทธศักราช 2566 ด้วยเนื่องในวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปีเป็นวันคล้ายวันเกิดของ พระสุนทรโวหาร หรือที่รู้จักกันในนาม สุนทรภู่ ครูกวีของไทย ซึ่งถือว่าเป็นครูต้นแบบด้านการแต่งคำประพันธ์และกลอนบทละคร ซึ่งท่านนั้นได้สรรสร้างผลงานที่มีชื่อเสียงหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นพระอภัยมณีที่เป็นเพชรน้ำหนึ่งด้านวรรณคดีของไทย กลอนนิราศ และนิทานพื้นบ้านอีกมากมาย ด้วยความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดกิจกรรมวันสุนทรภู่ ขึ้นเพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติและเผยแพร่ผลงานของท่านสุนทรโวหาร ให้นักเรียนเห็นถึงความสำคัญด้านวรรณคดี วรรณกรรม การแต่งกลอน และความสำคัญของภาษาไทย โรงเรียนมีดำเนินการจัดกิจกรรม ดังต่อไปนี้

1. กิจกรรมการคัดลายมือ

2. กิจกรรมการวาดภาพระบายสี ตัวละครในวรรณคดี

3. กิจกรรมประกวดการแต่งกายเป็นตัวละครในวรรณคดี

4. กิจกรรมประกวดร้องเพลง

ซึ่ง กิจกรรมเหล่านี้ล้วน ส่งเสริม และพัฒนาทักษะด้านภาษาไทยของนักเรียน และเป็นการเปิดโอกาสให้นักเรียนได้แสดงออก กล้าคิดกล้าแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ การกิจกรรมในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากคณะครู บุคลากร และนักเรียนด้วยดี ต้องขอขอบคุณทุกท่านไว้โอกาสนี้